ขนมจีนน้ำยา
ส่วนผสม
เห็ดฟาง ๑/๒ กิโลกรัม
มะพร้าว ๑ กิโลกรัม
กระชาย ๑ ถ้วย
ซีอิ๊วขาว ๔ ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
ตะไคร้ ๓ ต้น พริกแห้ง ๑๘ เม็ด ข่าหั่นละเอียด ๒ ช้อนโต๊ะ
กระชาย ๑/๔ ถ้วย งาขาวคั่ว ๒ ช้อนโต๊ะ เกลือ ๑ ช้อนชา
วิธีทำ
๑.คั้นมะพร้าวใส่น้ำประมาณ ๗ ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ ๑๐ ถ้วยช้อนหัวกะทิไว้ประมาณ ๑ ถ้วย
๒.โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด แล้วนำไปผัดกับกะทิ
๓.หั่นกระชายเป็นแว่น นำไปปั่นกับหางกะทิบีบน้ำออกแบ่งกากกระชายเป็น ๓ ส่วน เก็บไว้ ๒ ส่วน ทิ้งไป ๑ ส่วน
๔.ปั่นเห็ดกับหางกะทิพอหยาบๆ ใส่กับกระชายที่เก็บไว้ ยกตั้งไฟพอเดือดใส่เครื่องแกงที่ผัดกับหัวกะทิ แล้วคนให้เข้ากัน ใส่ซีอิ๊วขาวเคี่ยวไฟอ่อนสักครู่ยกลง
๕.เสิร์ฟน้ำยาพร้อมกับขนมจีน และผัก เช่น แตงกวาถั่วฝักยาว สะระแหน่ ใบแมงลัก ถั่วงอก
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น