วันศุกร์ที่ 29 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ขนมจีนน้ำยา

ขนมจีนน้ำยา
ส่วนผสม
     เห็ดฟาง ๑/๒ กิโลกรัม
     มะพร้าว ๑ กิโลกรัม
     กระชาย ๑ ถ้วย
     ซีอิ๊วขาว ๔ ช้อนโต๊ะ
เครื่องปรุง
     ตะไคร้ ๓ ต้น พริกแห้ง ๑๘ เม็ด ข่าหั่นละเอียด ๒ ช้อนโต๊ะ
     กระชาย ๑/๔ ถ้วย งาขาวคั่ว ๒ ช้อนโต๊ะ เกลือ ๑ ช้อนชา
วิธีทำ
     ๑.คั้นมะพร้าวใส่น้ำประมาณ ๗ ถ้วย คั้นให้ได้กะทิ ๑๐ ถ้วยช้อนหัวกะทิไว้ประมาณ ๑ ถ้วย
     ๒.โขลกเครื่องแกงให้ละเอียด แล้วนำไปผัดกับกะทิ
     ๓.หั่นกระชายเป็นแว่น นำไปปั่นกับหางกะทิบีบน้ำออกแบ่งกากกระชายเป็น ๓ ส่วน เก็บไว้ ๒ ส่วน ทิ้งไป ๑ ส่วน
     ๔.ปั่นเห็ดกับหางกะทิพอหยาบๆ ใส่กับกระชายที่เก็บไว้ ยกตั้งไฟพอเดือดใส่เครื่องแกงที่ผัดกับหัวกะทิ แล้วคนให้เข้ากัน ใส่ซีอิ๊วขาวเคี่ยวไฟอ่อนสักครู่ยกลง
     ๕.เสิร์ฟน้ำยาพร้อมกับขนมจีน และผัก เช่น แตงกวาถั่วฝักยาว สะระแหน่ ใบแมงลัก ถั่วงอก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น