วันพฤหัสบดีที่ 28 มิถุนายน พ.ศ. 2555

สูตรเด็ด คอหมูย่าง


คอหมูย่าง
เครื่องปรุง/ส่วนประกอบ
          เนื้อคอหมู                ขีด
          กระเทียม                 หัว
          น้ำตาลทราย             ช้อนชา
          ซีอิ้วดำ                    ช้อนโต๊ะ
          รากผักชี                  ราก
          พริกไทยป่น              ช้อนชา
          ซีอิ้วขาว                  ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
          ซอสปรุงรส               ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทราย             ช้อนชา
          ข้าวคั่ว                    ช้อนชา
พริกป่น                   ช้อนชา
ผักชีฝรั่งซอย             ช้อนโต๊ะ
          น้ำมะนาว                ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
๑.      นำเนื้อหมูล้างทำความสะอาด แล้วซับน้ำให้แห้ง พักเอาไว้
๒.      นำรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น มาโขลกให้ละเอียดเข้ากันดี จากนั้นจึงนำไปคลุกกับเนื้อคอหมู
๓.      ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว ซีอิ้วดำ เพื่อปรุงรส หมักทุกอย่างเอาไว้อย่างน้อยประมาณ ๓๐ นาที
๔.      เมื่อหมักจนครบเวลาจึงค่อยนำไปย่างด้วยไฟอ่อนๆ พอสุกดีแล้วจึงหั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดใส่จานเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
วิธีทำน้ำจิ้ม
๑.      นำซอสปรุงรส น้ำมะนาว น้ำตาลทราย ใส่ลงในภาชนะสำหรับผสมชิมรสให้เค็มเปรี้ยวกลมกล่อม หวานนิดหน่อย
๒.      คนให้ทุกอย่างเข้ากันดี จากนั้นจึงค่อยใส่พริกป่น ข้าวคั่ว และผักชีฝรั่งซอย ลงไปผสม ก็จะได้น้ำจิ้มคอหมูอย่าง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น