วันพุธที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ยำไข่เยี่ยวม้า


ยำไข่เยี่ยวม้า
เครื่องปรุง/ส่วนประกอบ
          ไข่เยี่ยวม้า                ฟอง
          กุ้งแห้งทอด               ช้อนโต๊ะ
          หอมใหญ่หั่นแว่น         ถ้วย
          ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน          ต้น
          น้ำปลา                   ช้อนโต๊ะ
          น้ำมะนาว                ช้อนโต๊ะ
          น้ำตาลทราย             ช้อนโต๊ะ
          ถั่วลิสงทอด               ช้อนโต๊ะ
          พริกขี้หนูสับ              ช้อนโต๊ะ
          มะเขือเทศหั่นเต๋า         ถ้วย
          ขิงดอง                    ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
๑.      นำน้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำมะนาว ใส่ลงในภาชนะสำหรับผสมคนผสมให้ทุกอย่างเข้ากัน ชิมรสให้เปรี้ยวนำ เค็มตาม หวานนิดหน่อย
๒.      เมื่อผสมน้ำยำได้ที่แล้วจึงค่อยใส่พริกขี้หนูสับ หอมใหญ่ มะเขือเทศ และขึ้นฉ่าย ลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน
๓.      จากนั้นจึงนำไข่เหยี่ยวม้าที่ปอกเปือก ผ่าออกเป็นสี่ส่วนจัดใส่จานแล้วจึงราดด้วยน้ำยำที่ผสมเสร็จแล้ว เสิร์ฟพร้อมขิงดอง ถั่วทอด

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น