เครื่องปรุง ส่วนประกอบ
กระดูกอ่อนหมู ๑ ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก ๕ ใบ
ใบโหระพา ๑ ถ้วย
พริกชี้ฟ้าเขียวแดงซอย ๑/๒ ถ้วย
พริกไทยอ่อน ๕ ช่อ
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา
พริกแกง ๒ ช้อนโต๊ะ
กระชายซอยเส้น ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา ๒ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ/ขั้นตอน
๑.
นำกระทะตั้งไฟ เปิดไฟอ่อน
ใส่พริกแกงลงไปผัดให้หอม
๒.
จากนั้นค่อยใส่กระดูกอ่อนหมูลงไปผัด
และเติมน้ำลงไปนิดหน่อย ผัดจนกระดูอ่อนหมูสุก
๓.
เมื่อกระดูกหมูสุกแล้วจึงค่อยปรุงรสด้วยน้ำปลา
และน้ำตาลทรายชิมรสให้เค็มนำ หวานนิดหน่อย หรือรสชาติตามชอบ
๔.
จากนั้นจึงค่อยใส่กระชายซอย
ใบมะกรูดฉีก พริกไทยอ่อน และพริกชี้ฟ้าลงไปผัดให้หอม
เมื่อหอมแล้วจึงค่อยใส่ใบโหระพา แล้วผัดแค่พอสลดจึงค่อยดับไฟ และตักใส่จานเสิร์ฟ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น