วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ขนมจีนน้ำเงี้ยว

ขนมจีนน้ำเงี้ยว
ส่วนผสม

     ขนมจีน ๑ กิโลกรัม
     เต้าหู้ขาวสับละเอียด ๒ แผ่น
     เห็ดฟางหรือเห็ดอื่นๆ ๓ ถ้วย
     กะปิเจ ๑ ช้อนชา
     โปรตีนเกษตรสับละเอียด ๑ ถ้วย
     น้ำพริกแกงเผ็ด ๒ ช้อนโต๊ะ
     มะเขือเปรี้ยว ๒ ถ้วย น้ำมันพืช ๑/๒ ถ้วย
เครื่องปรุง
     ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วหวานดำ ๑ ช้อนโต๊ะ น้ำตาลปีบ ๑ ช้อนชา เต้าเจี้ยว ๑ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
     ๑.เห็ดฟางสับละเอียด มะเขือเปรี้ยวผ่าครึ่ง บีบเอาเมล็ดในออก
     ๒.ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน นำเอาเครื่องแกงเผ็ดและกะปิ
ลงคั่วจนหอม ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงผัด เติมน้ำลงไปสัก ๔ ถ้วยใส่เครื่องปรุงเคี่ยวต่อจนเดือด แล้วจึงใส่มะเขือเปรี้ยวเป็นอันดับสุดท้าย หากใส่ก่อนมะเขือจะเละไม่น่ารับประทาน
     ๓.เวลาเสิร์ฟรับประทานคู่กับผักสด เช่น ถั่วงอกสด กระหล่ำปลีหั่นฝอย ผักกระถิน และฟองเต้าหู้ทอดกรอบ ถ้าชอบเผ็ดเปรี้ยวก็เพิ่มพริกขี้หนูแห้งทอดกรอบ และมะนาว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น