วันพุธที่ 13 มิถุนายน พ.ศ. 2555

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้า
ส่วนผสม
     เส้นก๋วยเตี๋ยว ๑ กิโลกรัม อาจเปลี่ยนใช้เส้นอื่น เช่น เส้นหมี่ขาว บะหมี่ หรือหมี่กรอบแล้วราดก็ได้
เครื่องปรุงน้ำราดหน้า
     กระหล่ำดอก ๑ หัว ข้าวโพดอ่อน ๕ ฝัก
     ผักคะน้า ๓ ต้น ถั่วลันเตา ๑/๒ ถ้วย
     น้ำมันพืช ๓ ช้อนโต๊ะ เห็ดฟางหรือเห็ดอื่นๆ ๑ ถ้วย
     เต้าหู้ขาวทอดจนเหลือง ๒ แผ่น
เครื่องปรุง
     ซีอิ๊วขาว ๒ ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ ๑ ช้อนชา เกลือป่น ๑ช้อนชา พริกไทย ๑ ช้อนชา น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ งาขาวคั่วบด ๑ ช้อนโต๊ะ แป้งมัน ๒ ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
     ๑.เส้นก๋วยเตี๋ยวนำลงผัดในกระทะน้ำมันร้อนๆ เหยาะซีอิ๊วดำผัดให้เส้นหอม และนำขึ้นพักไว้
     ๒.ตั้งกระทะน้ำมันพอร้อนใส่งาขาวคั่ว และส่วนผสมทุกอย่างผัดไปสักครู่ แล้วเติมน้ำพอประมาณ ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างเคี่ยวต่อจนผักสุก ก่อนยกลงใส่แป้งมันละลายน้ำ
     ๓.เวลาเสิร์ฟ ตักเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดไว้ พอประมาณแล้วราดด้วยน้ำราดหน้าปรุงพริกชี้ฟ้าดองน้ำส้มสายชู

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น